Hiệu quả Công nghệ IOT trong việc giám sát điều khiển hệ thống làm lạnh

Trong những năm gần đây, khái niệm IoT đang dần trở nên phổ biến và được nhiều hãng sản xuất ứng dụng để mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống. Nắm bắt được xu thế chung của công nghệ, công ty Đại Việt IOT cung cấp đến quý khách hàng mạng cảm biến giám sát môi trường. Một trong số đó là ứng dụng giám sát điều khiển hệ thống lạnh thông qua công nghệ IOT. Vậy hãy cùng Đại Việt tìm hiểu về ứng dụng này.

Công nghệ IOT là gì?

IOT là viết tắt của Internet of Things, có nghĩa là Internet vạn vật. Đây là một hệ thống các thiết bị máy móc cơ khí và kỹ thuật số hoặc con người có liên quan với nhau và có khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu sự tương tác giữa con người với máy tính.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất và đời sống giúp giám sát được hoạt động sản xuất mọi lúc mọi nơi. Một ứng dụng khá quan trọng trong sản xuất của công nghệ IOT là giám sát điều khiển nhiệt độ hệ thống lạnh. Qua mạng internet chúng ta có thể nhận thấy điều bất thường xảy ra để xử lý kịp thời, hạn chế rỉu ro cho công tác sản xuất.

Hệ thống cảm biến của công nghệ IOT

Cấu trúc của hệ thống công nghệ IOT

Một hệ thống IoT, internet vạn vật bao gồm 4 thành phần chính sau đây: Thiết bị (Things), trạm kết nối (Gateways), hạ tầng mạng (Network and Cloud), và bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services-creation and Solution Layers).

Công nghệ IoT sử dụng hệ thống mạng cảm biến. Mạng cảm biến bao gồm các thiết bị trung tâm và các cảm biến, bộ điều khiển. Chúng được kết nối với nhau qua hệ thống không dây RF. Các bộ trung tâm sé thu thập dữ liệu cảm biến và gửi về đám mây. Nhờ vậy người dùng có thể giám sát qua internet và điện thoại thông minh.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống giám sát điều khiển hệ thống lạnh bằng công nghệ IOT:
 – Trong mỗi kho lạnh sẽ được lắp một số cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm không dây thích hợp với diện tích của kho.  Và đồng thời tại những điểm cấp nguồn điện cho các thiết bị của kho lạnh sẽ được lắp các thiết bị đèn, còi thông báo sự cố. Nếu như nhiệt độ và độ ẩm trong kho thay đổi thì sẽ được cảm biến thu thập. Sau đó gửi dữ liệu về cho bộ điều khiển trung tâm. Bộ điều khiển trung tâm sẽ có nhiệm vụ kiểm tra và xử lý tín hiệu đó.

Kho lạnh được lắp đặt hệ thống giám sát điều khiển bằng công nghệ iot

 – Nếu như nhiệt độ và độ ẩm trong kho lạnh vượt ra ngoài ngưỡng đã được quy định sẵn trong cài đặt. Thì các thiết bị thông báo sự cố sẽ hoạt động (thường là đèn hoặc còi báo động). Đồng thời, bộ điều khiển trung tâm nhận dữ liệu và gửi thông báo về cho điện thoại, máy tính bảng kết nối hệ thống để nhân viên kỹ thuật xử lý, vận hành kịp thời.

 – Mặc dù xác suất dò ra sự cố của giải pháp giám sát nhiệt độ kho lạnh có thể không đạt 100%. Nhưng từ những dữ liệu thu thập được. Hệ thống sẽ đưa ra các cảnh báo giúp cho chúng ta kiểm tra để xác định tình trạng thực tế của kho lạnh. Đây là ưu điểm rất cao của hệ thống cảm biến so với khả năng làm việc con người.

Ưu và nhược điểm của công nghệ IoT

Công nghệ IOT, Internet vạn vật IoT cũng tồn tại hai mặt ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

– Có thể truy cập thông tin từ mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.

 – Chuyển dữ liệu qua mạng Internet dễ dàng giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

– Cải thiện tốt hơn việc giao tiếp giữa các thiết bị điện tử được kết nối.

– Thực hiện tự động hóa các nhiệm vụ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

– Giám sát mọi lúc mọi nơi với IOT

Nhược điểm

– Hệ thống có thể bị lấy cắp thông tin bí mật khi có quá nhiều thiết bị được kết nối và nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị, 

– Nếu xảy ra lỗi trong hệ thống, có khả năng mọi thiết bị được kết nối sẽ bị hỏng.

– Vì chưa có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho IoT, nên rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau giao tiếp với nhau, và hỗ trợ thiết bị cho nhau.

Vai trò của IoT trong đời sống

IoT giúp cuộc sống của chúng ta thông minh hơn, tiện lợi và kết nối tốt hơn. Hệ thống Internet kết nối vạn vật này cung cấp cho các người dùng cái nhìn chi tiết về mọi thứ trong chuỗi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

IoT giúp công ty tự động hóa các quy trình, giảm chất thải, giảm chi phí lao động, cải thiện được hệ thống dịch vụ, làm cho việc sản xuất và giao hàng ít tốn kém hơn. Đồng thời cũng mang lại sự minh bạch trong các giao dịch của khách hàng.

Nếu bạn là người đứng đầu doanh nghiệp. Nếu bạn thực sự muốn hoạt động sản xuất của doanh nghiệp được giám sát một cách cụ thể mọi lúc mọi nơi thì hãy tìm hiểu ngay công nghệ IOT của chúng tôi nhé. Đại Việt IOT sẽ mang đến cho doanh nghiệp bạn những ứng dụng của công nghệ IOT tốt nhất và an toàn cho doanh nghiệp của bạn.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ IoT Đại Việt (DAI VIET IOT TECHNOLOGY JSC)

  • 80/10A Đường XTT 27, Ấp 4, Xã Xuân Thới Thượng, Huyện Hóc Môn,Tp.HCM.
  • SHTP-IC – Lô E2a-10, Đường D2b, Khu Công nghệ cao, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP.HCM).
  • info@iotdaiviet.com
  • 0932786579

ĐẠI VIỆT

Chuyên cung cấp các thiết bị điện thông tin cho toà nhà.

Dịch Vụ Khác
Dự Án

IIoT Word day

Bảng điều khiển BI Tích hợp dữ liệu nhà máy thông minh cho phân tích có ý nghĩa Các nỗ lực khai thác bảng điều

Xem Thêm »