Hành trình 7 ngày “rửa mặn” cho mạch nước Giồng Trôm, Bến Tre của IoT-Đại Việt

Mang nguồn nước sạch mặn về các địa phương tỉnh Bến Tre những tháng đầu năm 2020 là một hành trình gian nan nhưng thu về những quả ngọt, khi lắp đặt thành công 5 hệ lọc ổn định chỉ trong vòng 1 tuần để đáp ứng “ nhu cầu thiết yếu” của bà con nhân dân.

Như một hòn đảo xanh đón du khách thập phương giữa tứ bề kênh rạch sông nước, Bến Tre từ khoảng tháng 11/2019 đến đầu tháng 6/2020 lại gắn liền với những đợt “hạn mặn” nghiêm trọng. Nguồn nước nhiễm mặn từ  2‰ đã làm thiệt hại khoảng 1.000 ao nuôi tôm, khoảng 5.000ha lúa gieo sạ ngoài lịch, 10.000ha cây ăn quả và 14.000ha dừa trên cả tỉnh. Nguồn nước dự trữ sinh hoạt cũng theo đó cạn kiệt khi chỉ còn từ 20 – 30% nước sạch để sử dụng và gần 70% lượng còn lại không thể phục vụ sinh hoạt người dân và sản xuất tại địa phương… Cả tỉnh với khoảng 57.000 hộ dân, 205.000 người dân và 200 hộ nghèo một xã đã phải chịu những ảnh hưởng và vất vả lớn mà xã châu Hòa, huyện Giồng Trôm cũng là một ví dụ điển hình.

Sự thiếu hụt nước sinh hoạt và sản xuất nghiêm trọng như vậy đã biến nơi đây thành những mảnh đất khô cằn không còn đủ dưỡng chất để cây cối phát triển lớn khỏe. Những giọt mồ hôi đẫm lưng áo của các anh chị nông dân, những dáng nghiêng liêu xiêu của các bác, các cụ già để có từng xe rùa hay can nước cũng trở nên dễ thấy, như thể chỉ là một hoạt động sống thường nhật. Chính quyền địa phương đã luôn cố gắng tìm cách tích trữ và nhận nước ngọt từ thượng lưu dẫn về, nhưng “cơn khát” nước ngọt vẫn dai dẳng. Vì vậy gắn Máy lọc nước nhiễm mặn nhanh chóng cấp thiết cứu người như cứu lửa.

Chia sẻ về những khó khăn, trăn trở của mình ở giai đoạn đó, chính quyền địa phương cho biết họ đã thực sự loay hoay với hệ thống vận hành, chi phí và cả nhân công cho các hệ lọc nước ngọt bấy giờ và không ngừng tìm hướng giải quyết, từ cấp nước xà lang đến các giải pháp chứa – trữ nước và hệ thống lọc RO là biện pháp giải quyết cấp thiết nhất để rửa mặn nguồn nước sau 1 tháng chuẩn bị các thiết bị mới. Và rồi, niềm vui của họ như vỡ òa từ sự hảo tâm của các mạnh thường quân, sự chỉ đạo , phối hợp ráo riết của các cấp lãnh đaọ cần phải cấp nước càng nhanh càng tốt.

Trong khoảng thời gian từ 15-22/4/2020, với sự hỗ trợ hết mình của cơ quan quản lý các cấp,  “nhà thầu” IoT-Đại Việt là bộ não trung tâm điều khiển chính của hệ thống vận hành máy rửa mặn cho nhà thầu chính Công ty TNHH TM DV KT SX O&M. 

Thi công không ngại thời gian, đã có 5 hệ lọc điều khiển IoT-Đại Việt được lắp đặt thành công. Người quản lý và vận hành trực tiếp hệ lọc cũng không giấu được sự vui mừng khi việc “rửa mặn” cho nguồn nước địa phương trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn cả. Họ chia sẻ: “Từ ngày ứng dụng hệ thống lọc nước RO có sử dụng hệ vi mạch của IoT-Đại Việt, những người vận hành hỗ trợ thêm cánh tay vận hành an toàn, tăng sự tương tác kết nối giữa kỹ thuật và chuyên gia RO gần hơn, giảm thời gian dừng máy, cảnh báo sự cố và đưa ra các giải pháp xử lý online. 

Giải pháp IOT Đại Việt ghi chép tự động các số liệu cảm biến độ mặn, nhiệt độ báo trực quan bằng các biểu đồ Realtime

Tự động hóa trong quá trình vận hành, xóa nhòa khoảng cách địa lý giữa các chuyên gia RO , cấp quản lý và người vận hành hệ thống. 

Hệ lọc hiện tại có công suất lớn bằng của các hệ lọc trước đó, đến 8m3/giờ/1000 hộ dân, có thể thay lõi và nguồn nước sau khi lọc có thể uống trực tiếp. Đặc biệt hệ có thiết kế kỹ thuật đặc thù với cảm biến nước đầu vào, có thể tự ngắt khi gặp lượng phù sa bất ổn, giúp ngăn chặn việc máy gặp hư hại và ngừng hoạt động.”

Ngày bàn giao dàn hệ lọc này cũng là lúc những trăn trở của chính quyền được giải quyết cấp thời. Với hệ thống lọc nước RO có tích hợp giải pháp IoT-Đại Việt đi vào hoạt động ổn định hỗ trợ cho các cấp quản lý và người vận hành. Công trình khánh thành nhận được sự quan tâm và tham dự, chúc mừng của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào ngày 30/4/2020 tại xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm trong ngày bàn giao, cùng chia sẻ niềm vui lớn của cả địa phương và đặc biệt là đối với những người dân khó khăn ở nhiều vùng của cả tỉnh Bến Tre. Những nhu cầu cấp bách của địa phương khi thiếu hụt nguồn nước ngọt đã có thể được đáp ứng nhanh chóng và kịp thời. Đặc biệt, việc hệ không sử dụng quá nhiều nhân lực để trực tiếp theo sát vận hành cũng giúp tiết kiệm đáng kể nguồn lực tài chính của địa phương.

Nhà sáng lập hệ học IoT-Đại Việt cũng chia sẻ những tâm huyết của mình khi đưa ra quyết định “khẩn cấp” lắp đặt hệ lọc trong vòng chỉ 7 ngày: “Bằng kinh nghiệm làm việc 10 năm trong lĩnh vực xử lý nước với các chuyên gia của Nhật và nước ngoài.  Tôi muốn dồn lực bằng tất cả tâm huyết để mang lại nguồn nước sạch hơn cho bà con vì nước là nguồn sống và an ninh về sau. Mong hệ thống lọc nước IoT-Đại Việt, có thể giúp “tự động hóa” hoạt động sản xuất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có năng lực chuyên tâm phát triền sản phẩm theo hướng toàn cầu hóa với chi phí hợp lý nhất”.

Cảnh dòng nước mát được lọc dẫn về và nụ cười phấn khởi cũng chính là cái kết có hậu và tuyệt vời nhất mà người dân và cả chính quyền đã mong đợi trong suốt mấy tháng ròng. Nụ cười của những khó khăn đã qua đi và một khởi đầu mới sắp được viết tiếp khi mạch nguồn của sự sống đã có người gìn giữ…

ĐẠI VIỆT

Chuyên cung cấp các thiết bị điện thông tin cho toà nhà.

Dịch Vụ Khác
Dự Án

IIoT Word day

Bảng điều khiển BI Tích hợp dữ liệu nhà máy thông minh cho phân tích có ý nghĩa Các nỗ lực khai thác bảng điều

Xem Thêm »